www.nongduocant.vn Lão nông thu bạc tỷ mỗi năm từ meo nấm

Lão nông thu bạc tỷ mỗi năm từ meo nấm

 14:41 16/04/2018        Lượt xem: 831

Lão nông thu bạc tỷ mỗi năm từ meo nấm

Từ khi tự làm được meo giống nấm và thiết bị khử trùng phôi nấm, ông Hòa đổi đời vì có thu nhập 100 triệu đồng mỗi tháng.

Ở thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn, Bình Định, ông Đỗ Đình Hòa (55 tuổi) nổi tiếng với nghề trồng nấm. Vì gắn bó với nghề nông và nhiều loại cây trồng nhưng làm mãi chẳng khấm khá nên cuối cùng ông Hòa quyết đặt cược khi rẽ sang trồng nấm.

Khi mới bước vào nghề, ông phải đi mua giống nấm (meo) về cấy vào phôi để sản xuất. Cách làm này vừa không chủ động, vừa khiến chi phí tăng cao. Ông quyết tâm sẽ có ngày mình làm chủ được công nghệ trồng nấm từ công đoạn đầu đến cuối.

Với vài ba trại nấm ban đầu, ông Hòa vừa làm vừa nghiên cứu qua sách vở báo chí về kỹ thuật làm giống nấm. Mày mò suốt 7 năm trời với những dụng cụ chuyên dụng trong căn buồng ông lấy làm phòng “thí nghiệm”, để rồi cuối cùng ông cũng cho ra được mẻ meo giống nấm đầu tiên, đó là vào năm 2007.

Meo giống nấm được làm ra từ dinh dưỡng của khoai tây, lúa, đậu xanh… chưng cất lên. "Bây giờ trông nó đơn giản là vậy nhưng phải mất 7 năm tôi mới làm thành công mẻ meo giống đầu tiên. Từ ngày làm ra được meo giống nấm tôi mới tự tin mở rộng sản xuất”, ông Hòa chia sẻ.

lao-nong-thu-bac-ty-moi-nam-tu-meo-nam

Ông Hòa giúp gia đình đổi đời với thu nhập 100 triệu đồng mỗi tháng khi tự làm ra meo giống nấm và thiết bị khử trùng phôi nấm. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

Sau thành công meo giống nấm, ông Hòa tiếp tục nghiên cứu thiết bị cung cấp nhiệt cho lò khử trùng bịch phôi lên đến 160 độ C, nhờ đó tỷ lệ bịch phôi bị hỏng giảm từ 20% xuống chỉ còn 1-2%. Thiết bị cung cấp nhiệt đơn giản chỉ là một cái hộp sắt khoảng gần 30 kg, được hàn kín, rỗng ruột. Hộp sắt này có 2 đầu nối 2 ống sắt thông từ chảo nước dẫn nhiệt ẩm vào lò khử trùng bịch phôi. Hộp sắt được đặt sát thành lò, bên cạnh đáy chảo.

Ông Hòa miêu tả, khi chụm lửa, lúc chảo nước sôi bùng, khi ấy cái hộp sắt “ăn” lửa đã đỏ rực, lúc này nhiệt của chiếc hộp sắt cung cấp cho lò khử trùng bịch phôi lên đến 160 độ C. Nhờ đó tỷ lệ bịch phôi hư hỏng giảm xuống chỉ còn 1-2%. Đặc biệt, làm thiết bị này chỉ tiêu tốn 1,2 triệu đồng, nhưng có thể khử trùng được hơn 6.000 bịch phôi, cao hơn gấp 10 lần so dùng nồi áp suất.

Làm chủ được công nghệ, ông Hòa mở rộng quy mô sản xuất lên trên 20 trại trồng nấm và làm những bịch phôi nấm cung ứng cho người trồng khắp cả nước. Hiện những trại trồng nấm của ông Hòa mỗi tháng cho thu hoạch khoảng 2 tấn nấm, với giá bán bình quân 25.000 đồng một kg, mỗi tháng ông Hòa có thu nhập từ nấm là 50 triệu đồng.

Ngoài ra, mỗi tháng ông Hòa còn bán đi khắp cả nước khoảng 15.000 bịch phôi, giá mỗi bịch 4.000 đồng, vị chi ông thu thêm được khoảng 60 triệu đồng nữa. Những trại làm nấm của ông Hòa còn thu hút 60 lao động địa phương với công việc phơi mùn cưa, dào mùn cưa vào bịch ni lon… với mức thu nhập gần 4 triệu đồng/người/tháng. Nếu tính tổng thu nhập của ông Hòa mỗi tháng không dưới 100 triệu đồng,tính  lãrao nông Bình Định kiếm được bạc tỷ mỗi năm.

Hiện nay những trại nấm của ông Hòa cho thu hoạch mỗi ngày 1,2 - 1,4 tạ nấm. Những ngày rằm, mùng một giá nấm tăng cao đến 35.000 đồng một kg mà không có hàng bán. Nấm của ông Hòa được bạn hàng khắp các huyện trong tỉnh về lấy bán. Còn phôi nấm cung ứng cả nước, ngoài các địa phương trong tỉnh Bình Định còn được bán cho người làm nấm ở Quảng Trị, Quảng Ngãi, thị xã An Khê (Gia Lai). Miệt mài lao động, tháng 5/2017 vừa qua, ông Hòa được Chủ tịch nước ký quyết định tặng thưởng cho ông Huân chương Lao động hạng Ba.

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Tin liên quan
Tin tức mới
HẾT LO ĐẠO ÔN VI KHUẨN GÂY HẠI VỤ HÈ THU

HẾT LO ĐẠO ÔN VI KHUẨN GÂY HẠI VỤ HÈ THU

 12:51 16/04/2020
Đạo ôn – Vi khuẩn luôn là nổi lo đối với bà con nông dân, đặc biệt là vụ lúa Hè Thu. Do thời tiết nắng nóng hay mưa nhiều, làm cho nấm bệnh đạo ôn
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay8
  • Tháng hiện tại1.395
  • Tổng lượt truy cập96.669
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây